SPSS là gì ?

Đa phần người dùng luôn thắc mắc SPSS là gì ? Sau đây là đôi nét sơ lược về SPSS

1. Giới thiệu chung về SPSS:
SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là một phần mềm máy tính phục vụ công tác phân tích thống kê.

SPSS là phần mềm thống kê được sử dụng phổ biến cho các nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế lượng. SPSS có giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng bởi sử dụng chủ yếu các thao tác click chuột dựa trên các các công cụ (tool) mà rất ít dùng lệnh (khác với R hay Stata). SPSS rất mạnh cho các phân tích như kiểm định phi tham số (Chi-square, Phi, lamda….), thống kê mô tả, kiểm định sự tin cậy của thang đo bằng Cronbach Alpha, phân tích tương quan, hồi quy tuyến tính đơn và bội, kiểm định trung bình (T-test), kiểm định sự khác nhau giữa các biến phân loại (định danh) bằng phân tích phương sai (ANOVA), vẽ bản đồ nhận thức (dùng trong marketing) hay sử dụng biến giá (hồi quy với biến phân loại), hồi quy nhị thức (logistic), vv

SPSS cùng với AMOS còn cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật phân tích định lượng bậc cao như phân tích bằng phương tình cấu trúc (SEM) cho phép đo lường và kiểm định nhiều mô hình lý thuyết.
Hiện nay phần mềm SPSS đang được sử dụng rộng rãi trong thống kê phân tích số liệu. Đặc biệt trong các trường đại học, việc sử dụng SPSS làm công cụ nghiên cứu đang hết sức phổ biến.

SPSS hiện đã nâng cấp lên phiên bản 22.

2. Nội dung chủ yếu của SPSS:
Nội dung của SPSS rất phong phú và đa dạng bao gồm từ việc thiết kế các bảng biểu và sơ đồ thống kê, tính toán các đặc trưng mẫu trong thống kê mô tả, đến một hệ thống đầy đủ các phương pháp thống kê phân tích như:

+ So sánh các mẫu bằng nhiều tiêu chuẩn tham số và phi tham số (Nonparametric Test), các mô hình phân tích phương sai theo dạng tuyến tính tổng quát (General Linear Models), các mô hình hồi quy đơn biến và nhiều biến, các hồi quy phi tuyến tính (Nonlinear), các hồi quy Logistic;

+ Phân tích theo nhóm (Cluster Analysis);

+ Phân tích tách biệt (Discriminatory Analysis);

+ Và nhiều chuyên sâu khác (Advanced Statistics).

3. Cấu trúc, tổ chức dữ liệu trong SPSS:
SPSS tổ chức các file dưới dạng định dạng riêng (có thể trao đổi – nhập và xuất sang các định dạng khác) và gồm các cấu trúc file như sau:

+ File dữ liệu: *.sav hoặc *.sys;

+ File Syntax: *.sps;

+ File kết quả: *.spv;

+ File Script: *.wwd hoặc *.sbs.

Các định dạng dữ liệu khác mà SPSS có thể đọc:

+ Bảng tính – Excel (*.xls, *.xlsx), Lotus (*.w*);

+ Database – dbase (*.dbf);

+ ASCII text (*.txt, *.dat);

+ Complex database – Oracle, Access;

+ Các tập tin từ các phần mềm thống kê khác (Stata, SAS).

4. Tại sao cần SPSS?
SPSS là phần mềm chuyên dùng để phân tích số liệu và thống kê. Ngoài ra, tại các trường Đại Học, Cao Đẳng không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, SPSS được đưa vào chương trình giảng dạy trực tiếp để phục vụ cho công tác nghiên cứu của sinh viên và giảng viên. SPSS cũng là công cụ không thể thiếu đối với các nhà nghiên cứu ở các lĩnh vực khác nhau.

Vậy dùng SPSS để làm gì?
– Nhập và làm sạch dữ liệu;
– Xử lý biến đổi và quản lý dữ liệu;
– Tóm tắt, tổng hợp dữ liệu và trình bày dưới các dạng biểu bảng, đồ thị, bản đồ;
– Phân tích dữ liệu, tính toán các tham số thống kê và diễn giải kết quả.
– Bằng cách thống kê và phân tích các số liệu thu được, bạn có thể đánh giá, dự đoán chính xác được xu hướng, mức độ ảnh hưởng của các nhân tố từ đó xác định và giải quyết vấn đề được cụ thể và hiệu quả hơn.

5. Ứng dụng của SPSS:
Bằng hệ thống quản lí cực kì mạnh mẽ và bộ công cụ phân tích đa năng, SPSS được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nha, cụ thể:
– Nghiên cứu tâm lý học: tâm lý nội trợ, tâm lý học sinh, sinh viên…;
– Nghiên cứu xã hội học: suy nghĩ của người dân trong việc xây dựng lại chợ, thống kê dân số…;
– Nghiên cứu thị trường: mở rộng thị trường; sự hài lòng của khách hàng, hành vi mua của khác hàng, lòng trung thành … từ đó xác định được định hướng phát triển sản phẩm.
– Nghiên cứu đa dạng sinh học trong phát triển nông lâm nghiệp…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *